Học cách chăm gà chọi con mới nở phát triển nhanh & tốt nhất

Kiến thức về cách chăm gà chọi con mới nở vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp đến khả năng chiến đấu sau này. Để đảm bảo tỷ lệ sống sót cao và thể lực tốt, hãy cùng Nha cai Alo789 tham khảo về một số phương án nuôi kê non từ lúc nở đến 28 ngày tuổi ngay dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách chăm gà chọi con mới nở

Gà chọi mới nở thường có thân nhiệt không ổn định, cộng thêm khả năng điều tiết kém. Do đó trong tuần đầu tiên, sư kê cần hết sức chú ý chế độ dinh dưỡng, nơi ở… Chi tiết như sau:

Về chuồng nuôi

Điều kiện khí hậu Việt Nam chia thành 2 mùa nóng và lạnh và quan trọng là có thể biến đổi bất ngờ. Vì vậy, chuồng nên để ở cách xa nơi nuôi gà trưởng thành, tốt nhất là khu vực đầu hướng gió. 

Thứ nhất là để phòng tránh lây truyền bệnh từ kê trưởng thành sang gà mới nở. Thứ hai phải đảm bảo tránh mưa tạt, gió lùa, giữ chuồng luôn khô ráo, tránh cả chó – mèo – chuột => Giữ an toàn tuyệt đối.

Ở những ngày đầu tiên, hãy trải lớp giấy xốp vừa giúp giữ ấm cơ thể gà con vừa tập ăn. Chỉ nên bỏ ra sau ít nhất 3 – 4 ngày khi đã thấy kê cứng cáp nhưng ban đêm vẫn cần che kín úm để gió không lùa, tránh lạnh và giữ nhiệt.

Lưu ý: Nếu nuôi kê non trong môi trường có khí hậu nóng thì chỉ sưởi ấm ở tuần đầu tiên. Bắt đầu sang tuần thứ 2 để nhiệt độ thấp dưới 270 độ C vào tiết trời ban đêm.

Cách chăm gà chọi con mới nở cần đầu tư kỹ từ bước xây chuồng, giữ độ ấm đúng chuẩn trong cả mùa đông & hè

Cách chăm gà chọi con mới nở cần đầu tư kỹ từ bước xây chuồng, giữ độ ấm đúng chuẩn trong cả mùa đông & hè

Về nước uống

Máng nước uống phải đảm bảo cả 2 yếu tố: Tiết kiệm và sạch sẽ và lưu ý nước là yếu tố không thể thiếu với gà con mới nở. Tốt nhất nên bổ sung liên tục, thường xuyên thay nước mới.

Bí quyết giúp kê chiến giảm stress và thư giãn tốt nhất chính là pha lẫn theo công thức: 1g Vitamin C3 + 50g Glucose + 3l nước. Những ngày tiếp theo, cách tan Vitamin C với mục đích để kích thích gà non ăn uống và cải thiện hệ tiêu hóa.

Máng uống nước cần thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, thay nước mới để tránh gây ảnh hưởng đến đường ruột của gà con

Máng uống nước cần thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, thay nước mới để tránh gây ảnh hưởng đến đường ruột của gà con

Về chế độ dinh dưỡng

Lời khuyên từ sư kê lão làng chính là ở ngày đầu tiên không nên cho gà non ăn bất kỳ thức ăn nào. Lý do vì bên trong hệ tiêu hóa vẫn còn sót lại lòng đỏ, nếu nhét thêm thực phẩm khả năng dẫn đến khó tiêu cao.

Hiện nay, trên thị trường chọi gà đang phổ biến 2 loại thức ăn tốt nhất là: Cám công nghiệp, dinh dưỡng khô (Cám gạo, ngô xay, tấm gạo). Cách chăm sóc như sau:

#1. Thức ăn khô

Những loại thức ăn có kích thước nhỏ, không ảnh hưởng đến đường ruột và dễ tiêu hóa như: Cám gạo và ngô xay là tốt nhất. Ngoài ra, xay thêm cám trộn tỏi hoặc hành lá sẽ giúp làm ấm đường ruột cho kê non vừa nở.

Thức ăn khô chi phí thấp, tiết kiệm tiền vốn tối đa nhưng đổi lại cho kết quả tuyệt vời. Giúp hạn chế tối đa các vi khuẩn đường ruột hay bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe và thể lực của kê non.

Thức ăn khô & cám công nghiệp là 2 lựa chọn được dân chăm gà chọi chuyên nghiệp tin tưởng

Thức ăn khô & cám công nghiệp là 2 lựa chọn được dân chăm gà chọi chuyên nghiệp tin tưởng

#2. Cám công nghiệp – Cách chăm gà chọi con mới nở

Cám công nghiệp được sản xuất thành 1 loại dành riêng cho kê non vừa mới nở vài ngày. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, chủ yếu ở dạng viên nhưng ưu tiên dùng cám gà từ 1 ngày tuổi.

So với thức ăn khô, cám công nghiệp chi phí đầu tư cao hơn nhưng có nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Chứa men tiêu hóa đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng cao
  • Bổ sung đầy đủ chất cho gà non mà không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa
  • Hạn chế tối đa các loại bệnh về đường ruột

Lưu ý: Nên chia nhỏ thành từ 5 – 6 bữa mỗi ngày, trước khi cho đồ ăn mới hãy loại bỏ hết đồ thừa. Việc lưu cữu thức ăn là yếu tố tiềm ẩn dẫn đến các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa.

Lịch trình tiêm phòng – Cách chăm gà chọi con mới nở

Có một phương pháp phòng bệnh cho kê non từ khi mới sinh vô cùng hiệu quả chính là tiêm vacxin. Hiện nay, một số bệnh lý nguy hiểm như Gumboro, Newcastle có thể hủy diệt gà chọi đã có thuốc chữa. Tham khảo nhanh lịch tiêm phòng chuẩn theo quy trình của sư kê giỏi như sau:

Số ngày tuổi của gà mới nở Tên Vacxin tiêm phòng
1 ngày tuổi Cần tiến hành tiêm phòng bệnh Marek ở gà bằng vacxin sống truyền trực tiếp dưới phần cổ là Marek’s Disease Vaccine
3 – 5 ngày tuổi Đây là thời điểm kê non cần tiêm phòng bệnh truyền nhiễm viêm phế quản (IB) và dịch tả (Newcastle) bằng cách nhỏ hoặc uống Live 1 – M48
7 ngày tuổi Tiêm phòng đậu gà dưới vùng da cánh bằng vacxin sống Live FP
10 ngày tuổi Nên cho uống trực tiếp hay dùng kim tiêm nhỏ vào miệng loại vacxin phổ biến là Gumboro I+
21 ngày tuổi Tiếp tục tiêm thâm vùng da dưới cổ thuốc chống dịch tả – Inactivated ND
24 ngày tuổi Bổ sung thêm 1 liều vacxin Gumboro I+
Điểm nhanh lưu ý nhỏ dành cho sư kê trong việc chăm sóc gà non

Điểm nhanh lưu ý nhỏ dành cho sư kê trong việc chăm sóc gà non

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ mới nhất được ALO789 đúc kết từ sư kê giỏi về cách chăm gà chọi con mới nở. Hãy chú trọng đến bước nuôi dưỡng, rèn sức khỏe và thể lực cho kê chiến từ những ngày đầu mới được ấp từ trứng.

2 Replies to “Học cách chăm gà chọi con mới nở phát triển nhanh & tốt nhất”

ALO789 là nhà cái đá gà số 1 tại thị trường Đông Nam Á và cung cấp trực tiếp nhiều đấu trường đá gà nhất hiện nay. Địa chỉ: 16 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0869.005.808 Email: [email protected] ALO789 được cấp phép và quản lý bởi Chính phủ Curacao và hoạt động theo giấy phép chính của Gaming Services Provider số CM-L85PTA7U-1768JAT.